Hat-trick là gì? Các cú hat-trick đẹp mắt trong lịch sử bóng đá

Thuật ngữ Hat-trick chắc chắn chẳng còn xa lạ gì với những ai đam mê bóng đá. Đây là một yếu tố tạo nên sự kịch tính trong một trận đấu. Vậy đối với những người chưa từng biết đến bóng đá sẽ thắc mắc Hat-trick là gì? Ý nghĩa và vai trò của lối chơi này trong bóng đá như thế nào? Xoilac TV

Hat-trick là gì? Nguồn gốc của thuật ngữ Hat-trick

Hat-trick là gì? Nguồn gốc của thuật ngữ Hat-trick
Hat-trick là gì? Nguồn gốc của thuật ngữ Hat-trick

Hat-trick là gì trong các môn thể thao khác? Người ta thường sử dụng cụm từ này để miêu tả một thành tích mà người chơi thực hiện thành công 3 lần. Ở bóng đá, chúng ta sẽ ví hat-trick là thành tích 3 bàn thắng liên tiếp mà một cầu thủ thực hiện trong một trận đấu. Ngoài ra, thuật ngữ này trong bóng đá cũng được sử dụng với các cầu thủ tạo lập cơ hội cho đồng đội ghi bàn là hat-trick kiến tạo.

Định nghĩa của Hat-trick là gì?

Trên đây là định nghĩa chung chung nhất về hat-trick là gì trong một trận đấu. Nhưng chúng tôi sẽ làm rõ khái niệm này rõ ràng nhất khi xảy ra trong một trận bóng.

Hat-trick là một kỹ thuật khó, với việc áp dụng vào bóng đá lại càng khó. Bởi vì bóng đá là một môn thể thao đề cao tinh thần đồng độ và sự đoàn kết của tập thể để tạo bàn thắng. Vì vậy để một cầu thủ thủng lưới ba bàn liên tục rất khó xảy ra.

Trước khi bắt đầu trận đấu việc đối thủ tìm hiểu đội hình của bên còn lại để đưa ra chiến thuật là điều hiển nhiên. Vì vậy, những chân sút mạnh thường sẽ bị kìm kẹp bởi hậu vệ của đối phương. Vì thế khi có một cú hat-trick được lập ra đều nhận được sự chú ý của giới truyền thông và được người hâm mộ tán dương.

Nguồn gốc thuật ngữ của Hat-trick là gì?

Nếu bạn chưa biết thì thuật ngữ Hat-trick xuất phát từ bộ môn cricket nổi tiếng chứ không phải bóng đá. Cùng xuất phát điểm về ý nghĩa thì các vận động viên ghi được 3 bàn trong một trận cricket thì được tán dương về tinh thần thi đấu nhiệt huyết, nỗ lực hết mình. Mỗi vận động viên sẽ được tặng một chiếc mũ khi thành công giao 3 lần bóng liên tiếp.

Sau này khi bộ môn cricket mất đi vị trí vốn có của nó thì người Anh vẫn muốn giữ lại từ ngữ này. Vì vậy, ý nghĩa của hat-trick cũng được mở rộng hơn và sử dụng trong đa dạng các môn thể thao khác nhau. Các môn thể thao như bóng đá, bóng chày, đua ngựa,… cũng dần đưa thuật ngữ này vào trong lĩnh vực của mình. Mục đích sử dụng như một lời khen thưởng cho các vận động viên đã có 3 lần lập công trong cùng một trận đấu.

Xem thêm bài viết liên quan khác: Lịch sử câu lạc bộ Chelsea và những thông tin về đội bóng Anh chuyên nghiệp

Nguồn gốc thuật ngữ của Hat-trick là gì?
Nguồn gốc thuật ngữ của Hat-trick là gì?

Đằng sau thuật ngữ này là một câu chuyện dân gian cũng rất thú vị. Khi đó, ở Châu Âu tồn tại một vị vua mướn rất nhiều chú hề về cung điện để mua vui cho mình. Mỗi chú hề nào mà làm cho Vua cười đủ 3 lần trong một vở diễn của mình thì sẽ nhận được một chiếc mũ như phần thưởng. Vì vậy, thuật ngữ hat-trick được ra đời và sử dụng trong môn cricket như một phần thưởng cho các huấn luyện viên.

Một cú Hat-trick đẹp mắt sẽ được thực hiện như thế nào?

Nếu bạn đã hiểu được hat-trick là gì thì một số đặc điểm thú vị làm nên một cú hat-trick thật sự cũng rất quan trọng. Không chỉ chú trọng vào việc ghi được 3 bàn thắng liên tiếp mà hình thức biểu diễn cũng là yếu tố lập nên một cú hat-trick lịch sử. Cú hat-trick hoàn hảo được đánh giá dựa trên một pha ghi bàn bằng chân trái, một bàn bằng chân phải và một bàn ghi bằng đầu. Vì vậy, có rất ít pha ghi bàn hoàn hảo được ghi nhận trong suốt một thập kỷ đá bóng xuất hiện.

Tới năm 2022, trên thế giới chỉ công nhận 34 cú hat-trick được thực hiện bởi các cầu thủ tạo các giải đấu lớn. Trong đó là cái tên nổi bật là tiền đạo Robbie Fowler của Liverpool với 3 cú hat-trick hoàn hảo và Yabuku – tiền đạo người Nigeria với 2 lần hat-trick trong sự nghiệp của anh.

Những cú hat-trick trong một trận đấu được công nhận

Những cú hat-trick trong một trận đấu được công nhận
Những cú hat-trick trong một trận đấu được công nhận

Ngoài 2 cái tên tiêu biểu cho việc dành được cú hat-trick lịch sử thì những cái tên như Cristiano Ronaldo và Lionel Messi đã quá quen thuộc với người hâm mộ thế giới.

Cách gọi một cầu thủ ghi được 4 bàn liên tiếp

Ghi 2 bàn thắng đã khó, ghi được một cú hat-trick lại còn khó khăn hơn nhưng những cầu thủ đạt được thành tích 4 bàn thắng liên tục thật sự rất đáng nể. Đây là thành tích mà không phải bất kỳ ai cũng làm được, đòi hỏi kỹ thuật cao cũng sự kiến tạo đáng nể. Chúng ta gọi 4 bàn liên tiếp này là Poker.

Nhiều yếu tố làm nên thành tựu này như tinh thần đồng đội, khả năng kiến tạo của các cầu thủ khác, phong độ thi đấu của đối thủ và sự may mắn cũng góp phần không nhỏ.

Tên biểu thị thành tích 5 bàn thắng liên tiếp

Khi bạn đã hiểu được định nghĩa hat-trick là gì thì sẽ thấy cách thực hiện đã rất khó. Hay bàn Poker nêu trên còn phụ thuộc quá nhiều yếu tố khác nhau thì ghi 5 bàn liên tiếp là một điều bất khả thi. Nhưng vẫn có những cái tên nổi bật để đạt được thành tựu này như Ronaldo với 2 lần thành công, Messi cũng mang về cho mình 1 lần trong sự nghiệp của mình. Chúng ta sẽ gọi đây là Repoker hoặc Small-hand  nhằm tuyên dương sự xuất sắc và nổi bật trong kỹ thuật của cầu thủ đó.

Xem thêm bài viết liên quan khác: Top cầu thủ khỏe nhất thế giới theo thống kê mới nhất 2024

Kết luận 

Với Hat-trick là gì chúng ta có thể biết được nó như là một chiếc cúp vô hình mà bất kỳ cầu thủ nào cũng muốn chạm đến trong sự nghiệp. Tuy nhiên để đạt được điều đó cần phải có thực lực nổi bật cùng nhiều yếu tố tạo thành. Đây chính là điểm hấp dẫn trong mỗi trận đấu mà bất kỳ cổ động viên nào cũng mong chờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *