Seagame là gì? Đôi nét về thế vận hội quy mô lớn nhất ASEAN

Seagame là gì? Chắc chắn bạn đã từng nghe qua cái tên mùa giải này dù là người đam mê bóng đá hay không. Bởi vì đây là giải đấu lớn nhất khu vực Đông Nam Á được tổ chức 2 năm một lần. Hãy cùng tìm hiểu về giải đấu này cùng Xoilac ngay sau đây nhé!

Seagame là gì? Đôi nét về thế vận hội quy mô lớn nhất ASEAN
Seagame là gì? Đôi nét về thế vận hội quy mô lớn nhất ASEAN

Định nghĩa Seagame là gì?

Seagame là gì? Nếu bạn đã từng nghe qua bóng đá Đông Nam Á, thì đây chính là một bộ môn thi đấu trong khuôn khổ sự kiện thể thao Seagame. Thông qua Cơ quan thể thao Đông Nam Á tổ chức và giám sát.

Seagame không chỉ là một sự kiện tổ chức thể thao mà còn là nơi thể hiện tinh thần hữu nghị giữa các quốc gia. Điều này nhằm tăng mối quan hệ xã giao giữa các nước trong khu vực với nhau. Bên cạnh đó là nơi các tài năng trẻ thể hiện tài năng và sức thi đấu của mình.

Lịch sử hình thành Seagame là gì?

Nếu bạn đang tò mò không biết nguồn gốc Seagame là gì? Vào năm 1958, khi các đại biểu đến từ các quốc gia nằm ở bán đảo Đông Nam Á tham dự Đại hội Thể thao châu Á 1958 tại Nhật Bản, Tokyo và quyết định thành lập một sự kiện thể thao. Tại đó, Phó chủ tịch Uỷ ban Olympic Thái Lan, ông Luang Sukhum Nayaoradit, đã chọn cái tên SEA Games, để đặt tên đánh dấu cột mốc sự kiện này.

Ý tưởng này đã được hiện thực hoá khi vào năm 1959, dưới sự đăng cai đầu tiên của Thái Lan với 12 môn thể thao. Một sự kiện thể thao dành riêng cho khu vực Đông Nam Á đã được diễn ra.

Xem thêm bài viết liên quan khác: Tiki taka là gì? Bật mí về lối chơi huyền thoại của Barca

Ý nghĩa biểu tượng của Seagame là gì?

Ý nghĩa biểu tượng của Seagame là gì?
Ý nghĩa biểu tượng của Seagame là gì?

Seagame được ấn định tổ chức 2 năm một lần, với sự tham dự giữa các quốc gia là thành viên Cơ quan Thể thao Đông Nam Á. Lần đầu tiên một sự kiện thể thao ý nghĩa và mang tầm vóc quan trọng được tổ chức cho các câu lạc bộ thể thao khắp khu vực Đông Nam Á.

Cơ hội hợp tác vùng: Seagame là một sự kiện có tầm ảnh hưởng và mang tính đa quốc gia. Thể hiện tinh thần hợp tác hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực Asean thông qua sự kiện thể thao. Trong đó các nước có cơ hội giao lưu với nhau về văn hoá, cùng nghiên cứu, học hỏi, thăng tiến và phát triển.

Giao lưu thể thao: Seagame là nơi diễn ra cuộc tranh tài giữa các câu lạc bộ, các vận động viên, các huấn luyện viên thể hiện trình độ, kỹ năng, sức bền trong khoảng thời gian dài luyện tập. Bên cạnh đó Seagame là nơi để các tài năng trẻ trổ tài, thể hiện bản thân và góp phần thúc đẩy phát triển thể thao tại các quốc gia Đông Nam Á.

Với quy mô tổ chức lớn và diễn ra ngay tại các quốc gia Châu Á. Vì vậy, Seagame nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các cổ động viên đến từ các nước trong khu vực và trên thế giới. Sự kiện này mang đậm dấu tích của một nền giao lưu văn hoá khi tại đây các quốc gia có thể quảng bá hình ảnh về truyền thống, tôn giáo, sắc tộc của mình. Seagame còn tạo cơ hội du nhập đa dạng các môn thể thao khác nhau. Vì vậy, tại sự kiện này rất nhiều các hạng mục thể thao tiêu biểu từ các nền văn hoá tại Đông Nam Á.

Mỗi mùa Seagame khác nhau sẽ đưa ra danh sách các phần thi thể thao khác nhau. Vì vậy, có đa dạng 30-40 hạng mục thi đấu thể thao trải dài đa dạng hình thức. Ví dụ như thi đấu cá nhân có bơi lội, đồng đội có đá bóng, đội hình có khiêu vũ thể thao,…và vô số môn thi khác.

Các bộ môn thể thao phổ biến tại Seagame là gì?

Các bộ môn thể thao phổ biến tại Seagame là gì?
Các bộ môn thể thao phổ biến tại Seagame là gì?

Seagame vừa có các môn thể thao diễn ra hằng năm nhưng cũng có những bộ môn được xem xét tổ chức từ các quốc gia khác nhau như: bơi lội, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, cầu lông, cử tạ, đấu vật, bắn súng, bắn cung, các môn đấu võ, boxing, khúc côn cầu, cờ vua,…

Một số bộ môn truyền thống đến từ các quốc gia đã được gửi danh sách để yêu cầu đăng cai như múa lân, thả diều nghệ thuật,… Và một số môn thi dự bị, bộ môn nghiêng về biểu diễn và rất nhiều các môn đặc biệt mang đậm màu sắc của các quốc gia Đông Nam Á.

Xem thêm bài viết liên quan khác: Giải đáp câu hỏi: 1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

Không gian thi đấu của thế vận hội Seagame là gì?

Seagame là đại hội thể thao phổ biến được tổ chức giữa các quốc gia Đông Nam Á nhưng còn một số thông tin còn gây nhầm lẫn cho nhiều người. Những ai yêu thích thể thao đặc biệt là thể thao nước nhà có thể quan tâm đến các thông tin sau:

Thời gian và địa điểm 

Seagame có thời gian và địa điểm tổ chức sẽ thông qua các cuộc thảo luận và đưa ra quyết định bởi SEAGF – Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, tổ chức đảm nhiệm vai trò tổ chức Seagame. Trong đó, một số điều kiện khác nhau sẽ có sự thay đổi về thời gian tổ chức Seagame mà không phải cố định là 2 năm một lần.

Đội hình tham gia của các nước Đông Nam Á

Dựa vào danh sách các thành viên ASEAN mà mỗi kỳ Seagame sẽ có mặt các quốc gia khác nhau tham dự. Hiện nay danh sách các quốc gia Đông Nam Á tham gia Seagame cố định hàng năm như:  Lào, Brunei, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Philippines, Thái Lan, Timor-Leste, Indonesia và Việt Nam.

Kết luận

Seagame là gì? Đây là sự kiện mang theo niềm tự hào của các quốc gia Đông Nam Á. Seagame không chỉ là nơi tranh tài của các tuyển thủ tài năng mà còn là nơi giao lưu văn hoá, cùng chia sẻ, cùng phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *